top of page

AU-DELÀ DE LA MONTAGNE

(tạm hoãn do ảnh hưởng của Covid-19)

Logo X+X PARIS2.png
Logo TRC blanc.png

TRC THÉÂTRE DE LA REINE CLOTILDE - PAYS À L'HONNEUR 1ERE ÉDITION : LE VIETNAM / PARIS - 2020 

 

Sản xuất / Production XplusX Studio - Théâtre de la Reine Clotilde

Với sự hỗ trợ của Vietnam Cultural Center in France -  MCFV Mouvement des Citoyens Français d'origine Vietnamienne - Aurore Association

Đạo diễn nghệ thuật / Art Director  Hà Nguyên Long

Cố vấn nghệ thuật / Art Advisor  Emile Azzi - Đặng Bá Tài 

Giám đốc sản xuất / Producer  Vivianne Van-Doan

Diễn viên / Cast  NSND Nguyễn Văn Thuỷ - NSND Hồng Khiêm - NSND Ánh Dương - NSUT Đặng Bá Tài 

Nhạc công / Musician NSUT Nguyễn Đức Mười - Nghệ nhân Nguyễn Đức Tý - NSUT Nguyễn Duy Bút

Điều phối dự án / Project Coordinator  Trần Phương Thanh 

Giám đốc thiết kế / Director of Design  Valentine Lan Van-Vu

Hỗ trợ sản xuất  M.Thu Dung Tran và Mr.Vũ Ngọc Cẩn

Thuận, nhà văn

Tôi đã rất kinh ngạc và thú vị khi được tiếp cận Tuồng Sơn Hậu. Vở Tuồng đã được dàn dựng lại, trong một cảnh trí đương đại, trong bầu không khí hoàn toàn mới, vừa giản dị tới tối đa, vừa giầu có về âm hưởng và quyến rũ về mặt thị giác.

Tác giả dàn dựng Tuồng Sơn Hậu là một nghệ sĩ tạo hình, có lẽ chính vì vậy mà vở tuồng được mang một dáng vẻ khác. Đặc biệt, vở tuồng được khai thác một cách khác biệt về mặt thị giác và nhờ vậy mà những không gian trầm tối của bài trí lại trở thành những bè đệm đầy rung cảm cho âm thanh và lời hát.

Tôi cho rằng, vở tuồng có thể được dàn dựng và trình diễn ở Việt Nam, nhưng cũng rất cần thiết nếu được giới thiệu trên những sân khấu nước ngoài. Đặc biệt ở Pháp, nơi đã có không ít tài liệu nghiên cứu của người Pháp về các loại hình sân khấu cổ Việt Nam. Nhưng tất cả những nghiên cứu nói trên đều nằm lại trong các thư viện chuyên đề. Công chúng Pháp nói chung không hề biết tới. Cho đến nay, Tuồng Sơn Hậu không chỉ mới là một dự án, mà đã là một công trình được dàn dựng một cách chuyên nghiệp và kỹ lưỡng. Nếu được giới thiệu trên những sàn diễn ở Pháp và châu Âu, Tuồng Sơn Hậu sẽ giúp công chúng ở đây làm quen với một loại hình nghệ thuật Việt Nam vốn rất rực rỡ, nay có nguy cơ bị mất dần chỗ đứng của nó trong cuộc sống đương đại.

Patrice Jorland, Cựu tham tán văn hóa Pháp tại Việt Nam

Ở Pháp, tuy người ta biết nhiều tới Kịch nghệ truyền thống Á Đông, đặc biệt là Kịch nghệ Nhật Bản, phần khác là Kịch nghệ Trung Hoa, nhưng với Kịch nghệ truyền thống Việt Nam thì không, dù rằng Việt Nam có một nền kịch nghệ cổ truyền phong phú và giàu có.

Người Pháp biết tới Việt Nam phần nhiều  qua lịch sử, chính trị, bên cạnh đó là du lịch và ẩm thực. Nghệ thuật Việt Nam, có thể nói tới nghệ thuật tạo hình, phần nào là văn học, và đặc biệt là Kịch nghệ gần như không được biết tới, ít được biết tới, hoặc thậm chí là bị hiểu sai. (…) Trong thời gian làm tham tán văn hoá tại Việt Nam khoảng những năm 1983-1987, tôi từng hợp tác tổ chức một buổi diễn Tuồng Việt Nam với kịch bản Le Cid của Corneille cùng đạo diễn Jean Claude Pobaurd tại Đà Nẵng, vở diễn đó cho tôi thấy mong muốn lớn của một đạo diễn Pháp trong việc tôn vinh nhưng giá trị của nghệ thuật Tuồng Việt Nam. Nhưng từ đó tới nay đã 30 năm hình như tôi không thấy một buổi diễn Kịch nghệ truyền thống nào của Việt Nam tại Pháp. Đó là một lí do mà, bên cạnh bản thân chất lượng nghệ thuật của vở diễn, dự án biểu diễn Tuồng cổ Việt Nam của Long HÀ tại Pháp xứng đáng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ cần thiết để được diễn ra, vì lợi ích lớn của công chúng Pháp và cả Việt Nam.

Trần Trọng Vũ, nghệ sĩ tạo hình

Vẫn biết đã có tương đối nhiều đoàn đại biểu Việt Nam được cử sang châu Âu, nhưng công việc của đại đa phần là giới thiệu một nước Việt Nam giàu khả năng ẩm thực và giàu thợ thủ công khéo tay hay làm. Không đủ để xóa đi nhiều định kiến của thế giới khi nói về Việt Nam. Với họ Việt Nam chính là chiến tranh và đói nghèo, khá hơn là vịnh Hạ Long và cầu Long Biên, khá hơn nữa là ô nhiễm và tắc đường. Họ khó có thể hình dung được rằng ở Việt Nam ta có sân khấu, có điện ảnh, có văn học… như ở mọi quốc gia khác trên thế giới.

Một dự án như Tuồng Sơn Hậu là một trong số dự án rất hiếm hoi nhằm giới thiệu nghệ thuật Việt Nam trên thế giới, mà thực ra công việc này phải được lên kế hoạch từ lâu bởi những cơ quan cấp quốc gia. Tôi hoàn toàn ủng hộ dự án và kêu gọi sự giúp đỡ của tất cả các công sở và cá nhân yêu nghệ thuật. Cần phải thay đổi bộ mặt của Việt Nam với nước ngoài.

bottom of page