top of page

​CÕI THINH KHÔNG 

LENNGAN LOGO WHITE.png
Logo X+X PARIS2.png
logo fly.png

CÕI THINH KHÔNG được sản xuất bởi LENNGAN - nền tảng văn hoá nghệ thuật và sáng tạo đa ngôn ngữ. 

Nguyễn Quốc Hoàng Anh

Giám đốc nghệ thuật & Nhà sản xuất âm nhạc

 

Hà Nguyên Long

Đạo diễn sân khấu & Thiết kế không gian

 

Lê Minh Quân

Quản lý sản xuất

 

NSND Nguyễn Văn Thuỷ: Nhân vật Tạ Ôn Đình

NSƯT Đặng Bá Tài: Nhân vật Khương Linh Tá

Nguyễn Trung Hiếu: Nhân vật K

NSƯT Nguyễn Đức Mười: Bộ gõ truyền thống

NSƯT Nguyễn Duy Bút: Kèn bóp & đàn bầu

Nghệ sĩ Nguyễn Đức Tý: Nhị

Nghệ sĩ Lê Duy: Sáo trúc & đàn môi.

Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Hoàng Anh: Keyboard - Âm thanh điện tử

CÕI THINH KHÔNG ĐÁNH THỨC VIÊN NGỌC NGỦ YÊN GIỮA LÒNG PHỐ CỔ HÀ NỘI

 

Việt Nam trong quá khứ là một hiện tượng vô cùng phức tạp – đối với đất đai, lãnh thổ, dân tộc và văn hóa: một cộng đồng luôn tuôn trào, thường thay đổi về cấu phần, về cái nhìn vào chính mình, về lẽ sống và là một câu đố bí hiểm mà khó có giải đáp rõ ràng. Trong một khoảng thời gian dài, Việt Nam đã có những ảnh hưởng từ vùng văn hóa Đông Á nhưng văn hóa Việt Nam đã thoát khỏi tính dập khuôn và có rất nhiều hiện tượng độc đáo. Có một số hiện tượng vừa song trùng vừa là dị biệt mà điển hình là nghệ thuật Tuồng.

Trong nhiều thế kỷ, những di sản nghệ thuật dân gian và truyền thống đã đồng hành cùng văn hoá bản địa; ghi lại lịch sử bằng những giá trị mang tính biểu tượng. Nghệ thuật gợi nhớ ký ức, phơi bày cả hạnh phúc và bi kịch nhưng luôn mang lại những hy vọng cùng sự đổi thay. Mỗi câu chuyện được kể qua nghệ thuật truyền thống đều mang nhịp đập của lịch sử và nỗi trăn trở của các thế hệ.

LENNGAN xin được tôn vinh những nghệ sĩ dân gian & truyền thống, những người luôn trăn trở và dành một tình yêu sâu đậm với di sản. Mỗi nghệ nhân dân gian, nghệ sĩ truyền thống đều ghi lại những sự kiện lịch sử mà họ chứng kiến vào cảm giác với nghệ thuật cùng sự bền bỉ của mình. Họ đã cho các thế hệ sau có cơ hội được quan sát, học hỏi và truyền cảm hứng để có thể mang tới những sự đổi thay trong cách tiếp nhận những di sản văn hoá bản địa.

 

Tiếp nối hành trình sáng tạo và tôn vinh sự đa dạng của sắc thái địa phương đến với công chúng qua các dự án nghệ thuật và phát triển cộng đồng. LENNGAN.vn giới thiệu Vở diễn Cõi Thinh Không - với nguồn cảm hứng từ nghệ thuật Tuồng truyền thống. Qua ngôn ngữ của nghệ thuật đương đại và âm nhạc thể nghiệm, LENNGAN mong muốn thúc đẩy sự thấu hiểu, kết nối giữa các thế hệ nhằm mang tới sự thay đổi về cách tiếp nhận những giá trị từ quá khứ cũng như truyền cảm hứng cho những hy vọng phát triển nghệ thuật truyền thống trong tương lai.

 

“Cõi Thinh Không” được lấy cảm hứng từ trích đoạn Ôn Đinh chém Tá trong vở Tuồng cổ SƠN HẬU (có nghĩa là “thành sau núi”) là tác phẩm Tuồng nổi tiếng và kinh điển nhất, hội tụ những đặc điểm nghệ thuật căn bản của môn nghệ thuật này, từ nội dung tới diễn xuất. SƠN HẬU khắc họa sâu đậm vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam - tình cảm, chân thành và trọng ân nghĩa. Nghệ thuật sân khấu Tuồng mang theo âm hưởng hùng tráng với những tấm gương tận trung báo quốc, xả thân vì đại nghĩa, những bài học về lẽ ứng xử của con người giữa cái chung và cái riêng, giữa gia đình và Tổ quốc, trong đó, chất bi hùng được coi là một đặc trưng thẩm mỹ của loại hình nghệ thuật truyền thống này. 

"Cõi Thinh Không" sử dụng các đặc tính cảnh quan của địa điểm, thay vì sân khấu truyền thống, để tạo thêm chiều sâu cho dàn dựng sân khấu. Nó tăng khả năng khuếch đại cách kể chuyện và hình thành bối cảnh sống động hơn cho các diễn viên. Âm nhạc & âm thanh cho mỗi bối cảnh khác nhau lại được thay đổi để phù hợp với không gian mang tính đặc thù đó. "Cõi Thinh Không" có tính tương tác cao và khán giả cũng có thể trở thành một phần của câu chuyện; là người chứng kiến và là một thành tố tạo nên câu chuyện. 

 

"Cõi Thinh Không" không chỉ tái hiện đơn thuần âm nhạc và lối diễn xuất của vở tuồng cổ kinh điển mà còn là điểm nối giữa nghệ thuật Tuồng truyền thống, các nhân vật - với khán giả của hiện tại và tương lai. 

 

 “Cõi Thinh Không” còn mong muốn là điểm kết nối giữa công chúng trẻ trong tương lai với sân khấu truyền thống mà đại diện là Nhà Hát Tuồng VIệt Nam: Cái nôi của rất nhiều các thế hệ nghệ sĩ Tuồng truyền thống và kho lưu trữ di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Truyền thống không chỉ thuộc về quá khứ mà thuộc về một quá trình phát triển và tích hợp không điểm dừng với bối cảnh và con người đương đại. 

 

Thông tin lấy từ Facebook chính thức của LENNGAN: https://www.facebook.com/LENNGAN.vn

bottom of page